.
.
.
.
phone
Hotline 0974 338 833

5 đơn vị tiền ảo có giá trị nhất thế giới: Bitcoin dẫn đầu

5 đơn vị tiền ảo có giá trị nhất thế giới: Bitcoin dẫn đầu

Bây giờ hẳn chúng ta đã không còn nghi ngờ gì về giá trị của những đồng tiền ảo nữa. Và bạn có biết rằng, ngoài Bitcoin, hiện tại đang có đến hơn 1.300 đồng tiền ảo đang tồn tại. 
Vì vậy mặc dù Bitcoin vẫn thống trị thị trường tiền ảo, nhưng vẫn còn vài cái tên sau đây đang "dậy sóng" qua từng ngày. Và theo CNBC, đây là 5 đơn vị tiền ảo đáng để chúng ta lưu tâm đến.

1. Bitcoin
Giá trị thị trường hiện tại: 275.1 tỉ USD. 
Mức tăng trưởng sau 1 năm: 1.590,5%.
Bitcoin được phát minh vào năm 2009 và hiện tại đang là đơn vị tiền ảo có giá trị nhất thế giới. Trong một bài báo được viết bởi Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập bí ẩn của Bitcoin, đã đưa ra một mục tiêu về dự án Bitcoin này. 

Trong bản tài liệu gốc đã nhấn mạnh rằng Bitcoin là một "phiên bản ngang hàng của tiền tệ điện tử, cho phép thanh toán online và có thể được chuyển trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần thông qua bất cứ viện tài chính nào".

bitcoin_ok_800x450
Bitcoin được vận hành dựa trên một công nghệ gọi là Blockchain, đây là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau, mở rộng theo thời gian và nó chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong Blockchain chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các "nút" trong hệ thống đó.

Quay trở lại với Bitcoin, nó được phân cấp bởi vì không có một cơ quan nào quản lí đơn vị tiền này. Thay vào đó, một hệ thống gồm những người được gọi là "thợ đào (Bitcoin)" với các bộ máy tính mạnh mẽ sẽ hợp tác cùng với nhau để xác thực sự mua bán thông qua những đoạn mã phức tạp.

Nhưng bởi vì sự "điên cuồng" về giá trị của Bitcoin, thời gian giao dịch đã tăng lên - tức những người sở hữu Bitcoin đang muốn lưu trữ loại tiền này. Điều đó có thể đi ngược lại với mục đích ban đầu vì Nakatomo gọi Bitcoin là "tiền mặt điện tử", nhưng các chuyên gia lại gọi nó là "mỏ vàng kỹ thuật số" vì có thể mang lại giá trị lưu trữ lâu dài.

Giờ đây đã có nhiều nơi chấp nhận Bitcoin như một đơn vị tiền dùng để thanh toán, thậm chí một số nhà bán lẻ ở Nhật chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, hay như một số công ty bất động sản cũng chấp nhận loại tiền tệ này.

2. Ethereum
Giá trị thị trường: 71.1 tỉ USD.
Mức tăng trưởng sau 1 năm: 8.812,6%
ethter_2_800x450
Đây là tên của một công ty tạo ra loại chữ ký số điện tử có tên "ether". Theo định nghĩa từ chính công ty này, Ether là một đơn vị tiền ảo quan trọng để vận hành một nền tảng ứng dụng gọi là Ethereum, nó là một dạng thanh toán được tạo ra bởi những người dùng trên nền tảng này.

Ether cũng được phát triển dựa trên công nghệ blockchain giống như Bitcoin, nhưng nó có mục đích sử dụng rõ ràng hơn: Những hợp đồng thông minh.

Lấy ví dụ về một hợp đồng trao đổi tài chính. Các điều khoản trong hợp đồng thường sẽ được in ra giấy hoặc phiên bản hợp đồng số và chúng được cập nhật bởi những cá nhân khác nhau, vì vậy có thể sẽ phát sinh lỗi.

ether_800x450
Và khi sử dụng loại hợp đồng thông minh này, chúng sẽ được chuyển thành các đoạn mã bằng công nghệ blockchain (không thể xóa được, chỉ có thể thêm vào), khi những điều khoản trong hợp đồng đều được đồng ý bởi các bên liên quan - tương ứng với các "nút" trong công nghệ blockchain, một sự hợp tác sẽ tự động được thực hiện.

Hiện tại đã có nhiều tổ chức nghiên cứu về Ethereum, trong đó có một tổ chức có tên "Enterprise Ethereum Alliance", bao gồm cẩ Microsoft và JPMorgan đang phát triển những tính năng dựa trên Ethereum.

Lúc này đơn vị tiền ảo có tên ether sẽ được sử dụng bởi các nhà phát triển, những người muốn xây dựng ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum và bởi những người muốn được cấp quyền để thực thi với các bản hợp đồng dựa trên nền tảng này.

3. Bitcoin cash
Giá trị thị trường: 33 tỉ USD.
Mức tăng trưởng từ khi được tạo ra vào tháng 7/2017: 229.6%.
bitcoin
Bitcoin Cash thực ra là một nhánh của Bitcoin, được chia tách từ Bitcoin vào ngày 1/8/2017. Ưu điểm của nó là có thời gian thanh toán nhanh hơn, tin cậy và phí giao dịch thấp hơn rất nhiều so với Bitcoin.

Nhiều nhà phát triển đã lo ngại về việc thời gian thực hiện giao dịch trên mạng lưới Bitcoin ngày càng bị kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng, vì vậy họ đề nghị một giải pháp, trong đó sẽ làm tăng dung lượng của mỗi giao dịch để từ đó giúp các phiên giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn.

Nhưng không phải cộng đồng Bitcoin nào cũng đồng ý với giải pháp này, và đó là lý do mà Bitcoin Cash được ra đời vì nó cung cấp thời gian giao dịch nhanh hơn loại tiền Bitcoin truyền thống.

Hiện tại ở thời điểm chia tách, bất cứ ai sở hữu Bitcoin trong ví cá nhân sẽ được "tặng" miễn phí một lượng Bitcoin Cash tương ứng. 

4. Ripple
Giá trị thị trường: 21.8 tỉ USD.
Mức tăng trưởng sau 1 năm: 8.479,8%.
ripple_800x450
Thị trường Ripple là một giải pháp cho việc thanh toán chép giữa các tổ chức tài chính lớn, nó hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain.

Hiện tại, việc thanh toán quốc tế phải mất đến vài ngày và nó tốn nhiều chi phí. Đây là một sự "đau đầu" cho các ngân hàng khi họ thường xuyên gặp phải rất nhiều giao dịch với số tiền chuyển giao không đáng kể ở mỗi giao dịch. Chẳng hạn như số tiền mà người dùng chuyển cho Facebook để chạy quảng cáo.

Những giao dịch này sẽ tốn tiền để xử lí và không mang lại lợi nhuận cho các ngân hàng vì nó cần nhiều sự nỗ lực để chuyển giao lượng tiền này và phần trăm lợi nhuận thu về không đủ để giúp ngâng hàng thực hiện các cuộc chuyển giao đó.

Vì vậy Ripple đang cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua công nghệ mà nó sở hữu. Công ty Start-up sở hữu Ripple đã thử nghiệm với một vài viện tài chính, trong đó có American Express và Santander.

Về đơn vị tiền của Ripple, được biết đến với cái tên XRP, có thể sử dụng bởi các doanh nghiệp để xử lý nhanh chóng các cuộc giao dịch có giá trị cao mà không cần phải trả thêm phí.

XRP đóng vai trò như một cầu nối giữa các đơn vị tiền tệ trong quá trình thực hiện giao dịch. Ripple chia sẻ rằng giao dịch thông qua XRP có thể được thực hiện chỉ trong vài giây, nhanh hơn bất cứ loại tiền ảo nào đang có mặt. 

5. Litecoin
Giá trị thị trường: 16.5 tỉ USD.
Mức tăng trưởng sau 1 năm: 6.859,6%.
lite_800x400
Litecoin có lẽ là đối thủ gần đây nhất của Bitcoin vì chúng có sự tương đồng về các điều khoản cũng như mục đích sử dụng. Nhà sáng lập của Litecoin, ông Charlie Lee đã cho rằng vì nhiều lí do mà Litecoin nên được sử dụng trong các thanh toán vì nó nhanh hơn Bitcoin.

Việc giao dịch bằng Litecoin chỉ diễn ra trong khoảng 2 phút, nhanh hơn rất nhiều nếu so với 300 phút của Bitcoin.

"Litecoin rất giống với Bitcoin, chi khác ở chỗ lượng Litecoin nhiều hơn Bitcoin đến 4 lần, nhưng Litecoin cũng nhanh hơn Bitcoin đến 4 lần." - Ông Lee chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

Ông chốt lại: "Tôi nghĩ rằng Litecoin sẽ là đơn vị tiền được nghĩ đến trong việc thanh toán vì thời gian giao dịch nhanh chóng hơn và phí của nó cũng rẻ hơn".